Bánh trung thu ngàn lớp có nguồn gốc từ Nhật Bản với hương vị thơm ngon và đặc biệt là lớp vỏ chiên vô cùng độc đáo, nhiều lớp. Chính công đoạn cán bột, cuộn bột cầu kì đã tạo nên lớp vỏ thú vị này.

Đang xem: Bánh hoa sen ngàn lớp

Từ phiên bản gốc của bánh trung thu ngàn lớp, gần đây người ta còn sáng tạo ra bánh trung thu ngàn lớp hình hoa sen vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Chị Huỳnh Thị Bảo Trinh (30 tuổi, TPHCM) đã nhanh chóng cập nhật, làm thử và chia sẻ công thức làm bánh này. Ngay lập tức món bánh của chị đã thu hút gần 2 nghìn lượt like của nhiều chị em khác. Phần lớn đều xin chị công thức và hướng dẫn cách làm.

*

Tham khảo cách làm bánh Trung thu hoa sen ngàn lớp của chị Bảo Trinh:

1. Nguyên liệu

1.1 Chuẩn bị phần nhân

– 120 gr dừa nạo sợi

– 35 gr đường

– 3 lòng đỏ trứng gà (nên cho một giọt màu thực phẩm vàng vào nếu trứng không đủ vàng, sẽ làm nhuỵ hoa đẹp hơn. Ttong bài này tác giả dùng màu gel wilton, một đầu tăm là đủ).

– 45 gr bơ LẠT (bơ để mềm ở nhiệt độ phòng)

Lưu ý:

– Không dùng dừa ngoài chợ nạo sẵn vì nó khá nhuyễn, chiên lên không xù được sẽ không giống được nhụy sen.

– Phần được mọi người thay đổi điều chỉnh theo khẩu vị; nên sử dụng đường bột, để nhân không bị lợn cợn.

1.2 Phần vỏ bánh

– Phần bột số 1

– Bột mì Hoa Ngọc Lan (hoặc bất kì loại bột mì nào có hàm lượn protein nhỏ hơn 11%): 200 gr

– Đường: 35 gr (như ở trên, tuỳ khẩu vị mọi người mà gia giảm).

– Mỡ heo 20- 25gr.

– Nước: chuẩn bị sẵn một chén nước tầm 90gr, nhúng đầu đũa vào lọ màu thực phẩm, rồi quấy vào chén nước để tạo nước màu hồng nhạt.

Lưu ý:

– Phải dùng mỡ heo để món bánh thành công

– Về phần làm mỡ này, để mỡ trắng đẹp, khi mua mỡ heo, nên chọn phần mỡ gáy, hoặc mỡ vai, về luộc cho chín tái, rồi mang đi xả nước thật sạch cho hết mùi hôi. Để ráo, rồi thái hạt lựu, cho lên chảo cứ vậy là nó ra mỡ, không thêm nước hay dầu mồi.

– Phần tóp mỡ vớt ra để dành làm kho quẹt, kho cá, phần nước lọc lại qua rây, cho tủ lạnh cho đông lại, sẽ có màu trắng đẹp lắm luôn. Múc phần mỡ đặc này làm bánh, để dành nấu ăn cũng ngon

– Phần bột dầu

– 120gr bột mì Hoa Ngọc Lan

– 70 gr mỡ heo (cũng như phần nhân, cứ vo viên bột mà nó không bị chảy là được, nhão quá thì thêm bột mì). nhưng đừng khô quá, nó lại tách hoàn toàn với lớp bột số 1, rất khó cán bôt các bước tiếp theo ạ.

2. Cách làm bánh trung thu hoa sen ngàn lớp

Bước 1: Làm nhân bánh

– Đổ dừa nạo ra mặt phẳng/thớt lớn, sau đó nhẹ nhàng đổ lòng đỏ trứng gà đã đánh tan cùng bơ lên. Thêm đường rồi nhào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau.

– Chia nhân thành 18 phần rồi viên tròn lại là được.

Lưu ý: Nếu nhân hơi ướt, có thể cho vào khăn xô vắt bớt nước. Sau đó, chia nhân và viên tròn, nhân khô không bị chảy xệ là được.

Bước 2: Nhào bột

Phần bột số 1 (màu hồng)

– Cho bột mì, mỡ heo, đường trộn đều. Tạo một khoảng trống ở giữa phần bột, từ từ đổ nước vào vừa cho vừa nhào cho bột quyện đều vào nhau tạo thành một khối không dính tay.

– Không nên đổ hết nước cùng một lúc vào vì mỗi loại bột mì có độ ngậm nước khác nhau, nên cho hết có khi lại nhão.

Xem thêm:

– Bọc khối bột vào màng bọc thực phẩm.

Phần bột dầu

– Trong lúc chờ phần bột màu hồng nghỉ, nhào phần bột dầu

– Cho bột ra mặt phẳng, thêm mỡ heo rồi tiến hành nhào đều tạo thành hỗn hợp bột hơi ướt, dính tay. Chia bột thành 18 phần bằng nhau.

Bước 3: Cán bột

– Chia chỗ bột màu hồng thành 18 phần bằng nhau, đậy màng bọc thực phẩm lên cho bột nghỉ một lát.

– Sau đó viên tròn các phần bột màu hồng lại. Dùng tay ấn dẹt miếng bột màu hồng rồi đặt một viên bột dầu vào giữa, viên tròn lại sau cho phần bột màu hồng bọc kín bột dầu.

– Dùng cán bột cán mỏng sau đó gấp mép bột bên trái và mép bột bên phải vào giữa. Để bột nghỉ thêm. Làm lần lượt cho đến hết.

– Sau đó, dùng cán bột lại cán tiếp các miếng bột bên trên, sau đó, gấp miếng bột lại, cho bột nghỉ 15 phút.

Bước 4: Nặn bánh

– Dùng cán bột cán miếng vỏ bột bánh rồi cho nhân vào giữa. Viên tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín nhân. Làm lần lượt cho đến hết.

– Dùng dao sắc cắt dứt khoát vào bên trên vỏ bánh, chạm lưỡi dao đến nhân chia đều phần bên trên vỏ bánh làm 8 phần. Nhưng không cắt hết phần dưới, để sau khi chiên hoa bung nở vừa phải không bị đứt cánh. Nên cắt và chia bánh làm 8 phần hoa nở sẽ đẹp hơn là 6 phần.

– Dùng tay ấn nhẹ bánh xuống một chút.

Lưu ý, không nên cắt hoa quá nông, hoa không bung nở được. Còn nếu nhát cắt từ từ không dứt khoát làm bột rách không đều, cánh hoa bung nở cũng sẽ không đều.

Bước 5: Chiên bánh

– Đun dầu ăn (dùng dầu hướng dương/dầu đậu phộng) nóng vừa phải. Nên cho nhiều dầu và chiên vào nồi/chảo sâu lòng.

– Cho bánh vào chiên cho đến khi bánh bung nở cánh hoa thì nhẹ nhàng vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Lưu ý: Không nên để dầu quá nóng làm hoa bung tan tành, cháy mà bánh lại không chín. Còn dầu không đủ nóng thì hoa bị rộp, cánh xấu.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM

– Hoa bung nở đẹp, đều, cánh hoa không bị gẫy hay rộp.

Xem thêm:

– Hoa không bị cháy, có màu hồng đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh Trung thu hoa sen ngàn lớp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *