SKĐS - Nem, chả, ốc nhồi thịt hấp lá gừng, ốc nhồi nướng than hoa, ốc nhồi om chuối đậu, ốc xào nấm hương thịt nạc... Là những món ăn dân dã cực hấp dẫn từ ốc nhồi mà bạn khó có thể cưỡng lại được.


Không chỉ ngon bổ, những món nạp năng lượng này còn có công dụng tốt với sức khỏe, giúp thông lợi đại tè tiện, giải phiền nhiệt và tiêu thũng, là thực 1-1 lý tưởng trong những ngày hè.

Bạn đang xem: Các món từ ốc nhồi

Ốc nhồi có cách gọi khác ốc đồng, điền loa. Thương hiệu khoa học: Pila polita Deshayes., chúng ta ốc nhồi (Pilidae). Ốc có hình trụ bóng; mặt quanh đó màu nâu đen hay xanh vàng, khía cạnh trong hơi tím, có tương đối nhiều vòng xoắn. Những vòng xoắn tương đối phồng trọng tâm và có rãnh nông; vòng xoắn sinh hoạt miệng ốc lớn, gần bởi 5/6 độ cao con ốc. Vòng xoắn bé dại dần theo tháp ốc cùng vót nhọn sinh sống đỉnh tháp. Lỗ miệng vỏ dài với hẹp, bao gồm vành sắc. Nắp đậy miệng dài, gần hình thận, nhì đầu tròn không bằng nhau. Loại ốc bươu (Pila conica Gray.) cũng khá được dùng, nhưng unique không bằng loại ốc đồng.

Về yếu tắc dinh dưỡng, ốc nhồi đựng 11,9% protid; 0,7% lipid; các vitamin (0,01mg% B1, 0,06mg% B2; 1mg% PP); chất khoáng (1357mg% Ca, 191mg% P). Ốc cung cấp 86 calo/100g thịt.

Ốc nhồi luộc chấm mắm gừng khôn xiết tốt cho người bị sốt nóng kim cương da.

Xem thêm: Cách Làm Vịt Kho Gừng Miền Tây, 2 Cách Làm Vịt Kho Gừng Ngon Chuẩn Vị

Theo Đông y, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang. Vỏ ốc vị ngọt, tính bình. Ốc nhồi công dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Cần sử dụng tốt cho người bị nóng nóng, đi tiểu khó, phù nề, kim cương da, đái cởi đường, trĩ. Vỏ ốc có chức năng giải trung khu phiền. Liều dùng, phương pháp dùng: 500 - 2.000g (cả vỏ); nấu, hầm, nướng tốt xào. Sau đó là 4 món ăn uống thuốc gồm ốc nhồi:

1. Canh ốc nhồi củ chuối tiêu: ốc lồi 500-2.000g, củ chuối 500-1.000g. Ốc ngâm sạch, đập quăng quật vỏ, rửa sạch mát nhớt, thái miếng; củ chuối ép mang nước, nấu ăn với ốc, khi chín nhừ thêm chút con đường trắng và gia vị là được. Vẫn thực solo này, theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, dùng quả chuối xanh gọt gọt vỏ ngoài, dìm nước, tiếp đến rửa không bẩn thêm gia vị nấu cùng với ốc thành một món sệt sản. Món này có tác dụng lợi niệu kháng phù nề.

2. Ốc xào nấm mèo hương: ốc lồi 500-2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc thăn 60g. Ốc dìm nước sạch sẽ 1-2 ngày, mang đập đem phần giết mổ ốc, rửa không bẩn nhớt, thái lát; nấm hương thơm ngâm cọ sạch khiến cho hết nước, thái nhỏ; thịt thăn nạc thái lát, cùng pha trộn với ốc cùng nấm hương, thêm hương liệu gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, giấm; nhằm 15 phút. Xào lớn lửa cùng với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Món này cần sử dụng tốt cho tất cả những người bị nóng nóng tiến thưởng da, đái ít.

3. Nước canh ốc lồi tàu hũ: ốc nhồi 500-2.000g rước đập gọt vỏ ốc, cọ sạch, thái miếng; nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) rước nước uống. Cần sử dụng thích hợp cho tất cả những người bị say rượu, hôn mê.

4. Ốc nhồi luộc: ốc nhồi 500-2.000g dìm với nước gạo rồi cọ sạch, rước luộc với cùng 1 nắm lá bưởi đến lúc ốc chín, khêu ốc dùng với nước gừng trộn rượu, giấm thanh, con đường và mắm, đôi khi uống nước luộc ốc. Món này tốt cho những người bệnh sốt nóng rubi da. Phương pháp này hay làm cho với ốc bươu, ốc bươu vàng.