Bánh bông lan là một món bánh khá dễ ăn và phù hợp với nhiều lứa tuổi, bánh có vị thơm của trứng và sữa, miếng bánh xốp xốp, mềm mịn và ngọt ngào. Nguyên liệu để làm nên món bánh này khá phổ biến và vô cùng đơn giản. Chúng gồm: trứng, đường, sữa tươi, bột mì… và hầu hết những nguyên liệu này đều chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng.

Đang xem: Cách làm bánh bông lan xốp

*

Bên cạnh việc nướng bánh bằng lò nướng, giờ đây chúng ta có thể làm bánh bông lan bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện. Hãy cùng Tiệm Nhà Cừu tìm hiểu công thức làm bánh bông lan đơn giản tại nhà nhé!

Nguyên liệu

Trứng gà: 4 quả (Để trứng ở nhiệt độ phòng)

Sữa tươi không đường: 30ml

Dầu ăn: 30ml

Bột mì đa dụng: 100 gram

Bột bắp: 40 gram

Đường: 100 gram

Bơ lạt: 20 gram

Chanh: 1/2 quả (Vắt chỉ lấy nước cốt chanh)

Muối: 1/2 thìa cafe

Vani

Hướng dẫn làm bánh

Đầu tiên bạn lấy trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra hai tô khác nhau.

Tô lòng trắng: dùng máy đánh trứng hoặc phới đánh bông lòng trắng trứng, cho 4-5 giọt nước cốt chanh, nửa muỗng cafe muối. Đánh đến khihỗn hợp có bọt khí nhỏ rồi từ từ thêm đường vào đánh cùng đến khi lòng trắng trứng bông lên.Tô lòng đỏ: Đổ sữa tươi, dầu ăn, vaini vào tô lòng đỏ trứng rồi khuấy đều.Rây mịn phần bột mì và bột ngô vào tô lòng đỏ, trộn đều tay để hỗn hợp được mịn và không còn vón cục.

Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng với lòng trắng trứng đã đánh bông. Không trộn quá lâu sẽ làm bột bánh bị chai khi nướng.

Nướng bánh

1. Nướng bằng lò nướng

Trước tiên, bật lò nướng ở 170ºC trước khoảng 10p để làm nóng lò.Thoa 1 lớp dầu ăn ở đáy khuôn, hoặc dùng giấy nến lót ở khay nướng. Đổ hỗn hợp vào khuôn dàn đều và cho vào lò nướng. Hạ nhiệt độ xuống khoảng 160ºC, nướng bánh từ 30 – 40p.Để bánh nguội dần trong lò nướng khoảng 20 phút rồi lấy bánh ra.

*

Nướng bánh bông lan bằng lò nướng (Hình ảnh: Internet)

2. Hấpbánh bằng nồi cơm điện

Lót giấy nến xuống đáy nồi cơm hoặc quét một lớp dầu dưới đáy để khi bánh chín dễ lấy ra hơn. Sau đó đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện, làm phẳng mặt bánh,gõ nhẹ nồi xuống bàn để loại bỏ khí để thành phẩm được mềm mịnBật chế độ nấu cho đến khi chuyển sang chế độ hâm, để bánh trong nồi từ 25 – 30 phút, mở nắp và kiểm tra bánh bằng cách dùng mở nắp nồi cơm và dùng ngón tay nhấn xuống mặt bánh, sau khi nhấc ngón tay lên thì mặt bánh trở lại bình thường, bánh xốp, đàn hồi thì chứng tỏ bánh đã chín.

Xem thêm:

Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện (Hình ảnh: Internet)

Nếu bánh chưa chín, đậy nắp lại và nhấn nút Nấu thêm khoảng 10p nữa. Kiểm tra lại độ chín của bánh. Để nguội và thưởng thức.

3. Nướng bánh bông lan bằng lò vi sóng

*

Nướng bánh bông lan bằng lò vi sóng (Hình ảnh: Internet)

Bật lò vi sóng trước từ 5 – 10 phút cho lò nóng. Dùng bơ lạt hoặc dầu ăn thoa một lớp ở đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp vào khuôn và dàn đều (có thể gõ nhẹ khuôn xuống mặt bàn để bột đều khuôn).Cho vào lò nướng vi sóng. Nướng bánh 10 -15 phút.Để bánh nguội dần trong lò đã tắt, sau 5 phút lấy bánh ra khỏi lò.
Cách kiểm tra tình trạng bánh đã chín hay chưa
Cách 1: Một cách kiểm tra tình trạng chín của bánh phổ biến, được nhiều người nội trợ thường áp dụng là sử dụng tăm để kiểm tra. Khi chọt tăm vào giữa ruột bánh rồi rút ra, nếu tăm sạch, không bám dính bột xung quanh thân cây tăm thì bánh đã chín.Cách 2: Dùng ngón tay nhấn nhẹ xuống mặt bánh, sau khi nhấc ngón tay lên thì mặt bánh trở lại bình thường, bánh xốp, đàn hồi thì chứng tỏ bánh đã chín. Nếu không thấy bánh đàn hồi, tiếp tục nấu cho đến khi đạt độ đàn hồi nhất định.
Một số mẹo nhỏ giúp bạncóthành phẩm hoàn hảo
Bánh bông lan thành phẩmhoàn hảo khi bánhchín vàng đều, mềm ẩm vàcó mùi thơm dịu của trứng và sữa.Mách bạn một số mẹo nhỏ để khắc phục một số lỗi khi nướng bánh:

Nguyên nhân: Lòng trắng trứng đánh bông chưa đủ độ hoặc khi trộn hỗn hợp lòng đỏ và lòng trứng quá lâu sẽ làm bột bánh bị chai khi nướng.Cách khắc phục: Trong quá trình đánh lòng trắng trứng, cho thêm đườngtừ từ, đánh bông với tốc độ trung bình cho đến khi hết lượng đường trong công thức. Sau đó tăng tốc độ máy lên cao nhất để đánh bông cho đến khi tạo thành chóp nhọn đầu hơi ngoặt sang một bên là đạt chuẩn. Ngoài ra, khi trộn bột,trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên, đều tay và nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí.
3. Bánh bị xẹp, lõm
Nguyên nhân: Do phần bột bên trong chưa chín hết, khi ăn có cảm giác bị sống và ướt bột.Cách khắc phục: Mỗi một lò nướng có nhiệt độ khác nhau, vì vậy bạn cầncăn chỉnh nhiệt độ khi nướng bánh. Nếu thấy bánh có dấu hiệu xẹp, lõm đáy, thắt eo thì cần kiểm tra lại nhiệt độ, để điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp.

Xem thêm:

4. Bánh tràn khỏi khuôn:Vì bánh có độ nở vì vậy bạn chỉ nên cho bột bánh vào khoảng 2/3 khuôn để bánh còn có không gian để nở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *