Để làm nên một chiếc bánh mỳ thơm ngon, yên cầu người thợ bánh cần am hiểu không chỉ có về các loại bột, một số loại men mình dùng nhiều hơn cả về quy trình và cách để tạo cần một cái bánh. Một dòng bánh mì đúng mực phải được ủ bột 2 lần. Tại sao phải ủ bột 2 lần? và trong quá trình làm, bởi sao bột ủ không nở? bài viết dưới đây để giúp đỡ bạn bao gồm cái nhìn về tiến trình ủ bột tốt hơn. Thuộc theo dõi nhé!

Những biện pháp Ủ Bột kết quả Mà bạn cũng có thể Áp Dụng

Về cơ bản, chúng ta có thể ủ bột theo quy trình sau:

Trộn nguyên liệuVo bột thành khốiỦ ở ánh sáng phòng từ 1/2 tiếng đến 2 giờ (tùy vào khối lượng bột mà chúng ta ủ)Cho bột vào ngăn mát tủ giá buốt ủ qua đêm

Thời gian mong lượng cơ bạn dạng là trong vòng từ 6 – 18 tiếng. Cũng có trường vừa lòng ủ vĩnh viễn 18 tiếng, nhưng do vậy thì lượng men cũng cần được giảm xuống.

Bạn đang xem: Cách ủ bột làm bánh mì

Tuy nhiên, cũng trở thành có các cách khác để bạn cũng có thể ủ bột nhanh hơn:

Lưu ý: Đối cùng với những các bạn ở vùng bao gồm khí hậu nóng thì rất có thể ủ ngoài ánh nắng mặt trời phòng. Vào trường hợp bạn ở nơi gồm khí hậu rét mướt thì có thể tham khảo các cách dưới đây.

PHƯƠNG PHÁP 1: Ủ BỘT nhanh BẰNG CÁCH ĐẬY KHĂN ẨM

Bật lò nướng và làm cho nóng lò đến ánh nắng mặt trời cần nướng bánh mì. Thông thường, bánh mì được nướng ở nhiệt độ từ 180 - 260 độ C.Dùng một chiếc khăn sạch sẽ và nhúng khăn vào nước ấm. Bạn phải làm ẩm toàn cục khăn tuy vậy không khiến khăn ướt át nước. Trường hợp khăn vượt ướt, các bạn hãy vắt khô bớt nước trong khăn.Trải khăn ẩm lên toàn cục khối bột, mép khăn rủ xuống thành khay ủ bột. Độ độ ẩm trong khăn để giúp đỡ bột nở nhanh hơn. Lưu ý, giả dụ khối bột lớn, bạn nên phủ hai chiếc khăn ẩm ck lên nhau.Đặt phần bột vẫn được bao phủ khăn ở ngay gần lò nướng. Sức hot từ lò nướng sẽ giúp bột nở cấp tốc hơn rất nhiều.

Bạn đề nghị kiểm tra bột sau trong vòng 30 phút để biết quy trình ủ sẽ hoàn tất xuất xắc chưa. Giả dụ bột vẫn không nở gấp đôi, bạn cần tiếp tục ủ bột trong khăn ẩm rồi bình chọn lại sau 10 - 15 phút.

*

PHƯƠNG PHÁP 2: Ủ BỘT nhanh BẰNG LÒ VI SÓNG

Cho 240ml nước vào một trong những cốc thủy tinh và đặt cốc vào trong lò vi sóng. Cốc thủy tinh nên có kích cỡ vừa cùng với lò.Làm nóng ly nước bởi lò vi sóng trong khoảng 2 phút ở chế độ nhiệt độ cao. Sau 2 phút, bạn đặt cốc nước qua một bên để có chỗ đặt bát bột.Cho khối bột mình đã nhào vào trong bát rồi để vào lò vi sóng. Lưu giữ ý, không bật lò trong thời hạn này.

Kiểm tra bột sau khoảng 30 phút để biết quá trình ủ bột đã hoàn thành hay chưa. Ví như bột nở vội vàng đôi tức là quá trình ủ bột sẽ xong. Trường hợp bột vẫn không nở không còn mức, bạn cần cho bột vào lò vi sóng và chờ thêm 15 phút nữa (vẫn không nhảy lò trong khoảng thời hạn này).

Trong trường phù hợp bột vẫn ko nở không còn sau 45 phút, bạn phải lấy bột thoát khỏi lò vi sóng rồi làm nóng cốc nước ở ánh sáng cao trong vòng 2 phút, tiếp nối đặt chén bột vào, tiếp tục ủ bột lần 3 trong vòng từ 10 - 15 phút.

Xem thêm: Tỏi Gà Làm Món Gì Ngon Từ Đùi Gà Dễ Làm Cho Những Ngày “Chẳng Biết Ăn Gì”

PHƯƠNG PHÁP 3: Ủ BỘT nhanh BẰNG LÒ NƯỚNG

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất trong tầm 2 phút. Trong thời hạn làm rét lò, bạn hãy bật phòng bếp để hâm sôi nước.Đổ nước sôi vào chén bát thủy tinh chuyên sử dụng cho lò vi sóng, tiếp đến đổ nước làm thế nào để cho mực nước biện pháp miệng bát từ 2,5 - 5cm.Sau 2 phút làm cho nóng lò, bạn hãy đặt chén ăn cơm nước sôi vào trong bếp nướng rồi đóng cửa lò lại.Cho khay đựng bột vào trong lò vi sóng bật chế độ nướng rồi ngừng hoạt động lại. Hơi ấm từ lò vi sóng bật chế độ nướng và bát nước sẽ tạo nên ra môi trường ẩm với ấm, giúp bột nở nhanh chóng. Ủ bột cho tới khi bột nở cấp đôi.

Kiểm tra bột sau 15 phút giúp xem bột nở không còn chưa. Giả dụ chưa, chúng ta cần liên tục ủ bột trong bếp nướng và đánh giá sau 15 phút.

Những để ý trong quy trình ủ bột:

Không cần ủ ở nhiệt độ khá cao (mặc mặc dù giúp bột nở cấp tốc hơn, rút ngắn thời hạn ủ, nhưng mà mùi vị đã kém ngon đi). Hay là mình ủ ở nhiệt độ phòng, trong khoảng từ 23 – 29 độ C.Thường lần ủ lắp thêm nhất, nên làm ủ cho đến lúc bột nở cấp rưỡi hoặc gấp đôi (gấp.. Nhiều hơn nữa thì dễ thành ủ quá đà). Phương pháp để nhận biết bột đang nở đủ là gặm 1 hoặc 2 ngón tay vào khối bột, sâu mức 2cm, nếu như rút ngón tay lên cơ mà vết lõm giữ nguyên là bột đang nở đủ, nếu vết lõm phồng quay lại là bột yêu cầu ủ thêm, còn ví như khối bột bị xẹp có nghĩa là đã ủ tương đối quá đà.Khi ủ bột, yêu cầu che/ bịt cho mặt trên của khối bột tránh bị khô, bằng một số trong những cách như là cho khối bột vào bên trong túi nilon, buộc lại, hoặc sử dụng khăn ẩm trùm lên âu đựng bột,…Nếu bột ủ mà lại không nở thì có thể do một số nguyên nhân sau: Men hết hạn sử dung sử dụng, hoặc quality không tốt. Hoặc: khi kích hoạt men (trong trường hợp cần sử dụng men khô – dry yeast), cần sử dụng nước quá rét (từ 60 độ C trở lên) làm chết menNếu bột nở quá nhanh (chẳng hạn vào 10 – 15 phút vẫn nở cấp đôi) thì hoàn toàn có thể do một số vì sao sau: ánh sáng ủ quá cao (40 độ C – tuy nhiên, hãn hữu khi xảy ra). Hoặc: quá nhiều menBột sau khoản thời gian ủ cùng nở đủ thường sẽ tiến hành nhào sơ lại khoảng chừng 1-2 phút (nhưng chưa phải lúc nào thì cũng nhào lại, tùy công thức nhé). Sau đó để bột nghỉ khoảng chừng 5 – 15 phút (tùy nhiều loại bánh) rồi tạo nên hình. Việc để bột nghỉ chưa hẳn là bắt buộc, nhưng nên làm, tốt nhất là nếu tất cả tạo hình bánh, bởi bột tất cả một thời gian nghỉ để giúp đỡ tạo hình bánh dễ hơn.

*


Tại Sao phải Ủ Bột 2 Lần?

Lần sản phẩm công nghệ 1: quy trình ủ bột lần 1 men "ăn" 1 số chất trong khối bột cùng sản ra đời hơi rượu với khí Cacbon. Rượu sẽ bay hơi hết trong quá trình ủ với nướng bánh, còn khí Cacbon được giữ giàng nhờ những sợi Gluten (được tạo ra trong quá trình nhào bột), tạo ra các túi khí phía bên trong bột bánh. Cho nên, men nhiều hay ít, vận động nhanh giỏi chậm, hiệu quả hay không,... Sẽ biểu hiện ở vấn đề bột nở nhiều hay ít, cấp tốc hay chậm. Tuy nhiên, mục tiêu của lần ủ trước tiên này không chỉ nằm sống chỗ làm cho "bột nở vội vàng đôi" cơ mà là để sản xuất mùi mang đến bánh. Vì chưng lần ủ này, hoạt động của men và một số trong những vi sinh để giúp sinh ra "chất" tạo nên mùi vị cho bánh, men chuyển động chậm, ủ thọ thì bánh sẽ sở hữu được mùi vị thơm ngon hơn.

Lần thứ 2: Lần ủ này của cung cấp có mục đích chính là để tích góp khí bên phía trong các túi khí, góp bánh nở xốp và hiện ra kết cấu bánh như ý muốn muốn. Trong lượt ủ này, bôt hay được ủ từ vội rưỡi mang đến gấp đôi, rồi đưa đi nướng, bột sẽ thường xuyên nở trong lò, đến ánh sáng nhất định, men sẽ chết và các sợi Gluten cũng cứng lại, góp bánh ổn định về phương diện kết cấu. Lần 2 này, người thợ có tác dụng bánh tránh việc ủ quá lâu, dễ dàng dẫn đến bánh nặng mùi chua, nồng.

Vì thế, thời gian ủ bột cực kỳ quan trọng, để ra được một loại bánh vừa ý yên cầu người thợ làm bánh phải tất cả kinh nghiệm, cảnh giác và sự tinh tế.

Thời Gian Bột Nghỉ

Việc nhằm bột nghỉ nhằm mục tiêu giúp mang đến bột mang lại sự bọn hồi, giúp cho bánh trở nên mềm mại và mượt mà nhẹ nhàng hơn. Song song quá trình đó, ủ bột hỗ trợ cho men có đủ thời hạn làm nở bột bánh vẫn nở phần nhiều mà không những chai sượng, vị trí sống nơi chín khi nướng. Tùy vào nhiệt độ độ môi trường xung quanh mà đôi lúc thời gian ủ bột đang có đổi khác chứ chưa hẳn lúc nào thì cũng giống y hệt như trong công thức, quan trọng là họ qua cạnh bên và cảm nhận độ nở đã chiếm lĩnh hay chưa. Vào trường hợp các bạn quên nhằm men nở qua lâu dẫn đến tình trạng bột chua lên men cao chúng ta vẫn có thể tái sử dụng chúng, chúng ta cũng có thể lưu trữ chúng để gia công men cái cho những loại sour bread hoặc bánh bao và chắc chắn bạn bắt buộc tìm đúng phương pháp cho tỉ lệ bột chua mà ai đang có.

Những Vấn Đề Thường gặp mặt Trong quy trình Ủ Bột

1. Bột nhào kết thúc ủ hoài mà không nở

Men đã không còn HSD hoặc đã chết. Có thể kiểm tra men còn thực hiện được không bằng cách: hòa men vào một chén nước nóng có thêm một chút đường, để khoảng chừng 10-15", nếu thấy men nổi mảng mảng như gạch men cua nấu canh thì men còn dùng được, còn nếu như không thì vứt đi nhé.Nước/sữa trộn vào với bột vượt nóng! chỉ sử dụng nước/sữa nóng để kích hoạt men, lạnh quá làm cho men bị chếtNhào bột không nên cách, làm cho khối bột bị chai ko nở được.Thêm quá nhiều bột áo. đều khối bột dịp nhào làm bánh mỳ ngọt tương đối dính cùng mềm buộc phải thường hay thêm 1 ít bột áo để chống dính. Dẫu vậy theo gớm nghiệm của chính bản thân mình thì mình trọn vẹn không cần sử dụng thêm vì rất có thể làm tăng lượng bột trong cách làm làm bánh khô và biến đổi kết cấu bánh như là: quánh hơn, cứng hơn, bị chai..., mặt khác đều kiểu bột này khá dính, bắt buộc dùng những bột áo lắm mới chống dính hoàn toàn. đề xuất cách làm của chính mình là đập bột khi bột còn ướt chứ không hề nhào hình dạng gập đôi rồi miết về trước.

2. Bột sau khoản thời gian ủ bám mùi chua chua, mùi hương rượu

Ủ bột vượt lâu, khiến cho men chuyển sang lên men rượu luônỦ bột ở ánh nắng mặt trời quá cao, khiến men hoạt động mạnh trong những lúc bột chưa kịp nở theoSử dụng rất nhiều men

Để ủ bột nhanh, với cùng một số lượng phệ thì chúng ta có thể tham khảo số đông dòng tủ ủ bột cao cấp. Bằng việc hoàn toàn có thể kiểm soát trọn vẹn phương pháp, cho đến nhiệt độ ủ, chúng ta cũng có thể thoải mái tạo nên những mẻ bột chuẩn chỉnh nhất đến từng công thức bánh của mình. Để hiểu biết thêm về cụ thể máy, bạn vui lòng contact số hỗ trợ tư vấn của United Vision hoặc xem ngay bài viết này nhé:TOP 3 tủ ủ bột đa năng, 2 chế độ ủ, bền chắc và giá bán cạnh tranh