Cách muối củ kiệu ngon, giòn, để lâu không bị hỏng là những bí quyết mà chị em nội trợ đề nghị cần học tức thì mà luôn. Tết đã đến rất gần rồi còn chần chờ gì nữa mà ko vào bếp muối dưa kiệu vừa thơm vừa ngon để nạp năng lượng kèm với bánh chưng thôi.

Bạn đang xem: Củ kiệu


1. Phương pháp chọn củ kiệu để muối củ kiệu ngon, giòn3. Phương pháp muối củ kiệu ngon, giòn chuẩn vị Tết 3.2. Cách làm củ kiệu ngày Tết4. Cách làm kiệu chua ngọt ngày tết4.2. Cách muối kiệu chua ngọt rất ngon5. Cách muối củ kiệu ngon đối kháng giản5.2. Cách muối kiệu ngon đơn giản tại nhà6.Cách muối củ kiệu miền trung6.2. Quy trình muối kiệu kiểu miền Trung7. Biện pháp muối kiệu cả lá7.2. Cách muối dưa kiệu cả lá8. Cách muối dưa kiệu miền Bắc8.2. Cách muối kiệu kiểu miền Bắc9.Cách làm dưa kiệu muối miền nam cực ngon9.2. Cách muối kiệu ngon chuẩn vị miền Nam

1. Phương pháp chọn củ kiệu nhằm muối củ kiệu ngon, giòn

1.2. Phân biệt các loại kiệu

Để muối củ kiệu ngon, bạn phải biết cách lựa kiệu làm thế nào cho đúng cách. Món ngon ngày tết thân thuộc này sẽ không phải người nào cũng biết làm giòn và ngon. Thông thường sẽ có được hai một số loại kiệu. Đó là kiệu Huế và kiệu trâu.

Nếu người sành ăn, thường thì sẽ chọn kiệu Huế để làm vì nhiều loại này to, ngon và giòn hơn. Kiệu Huế có phần củ to với nở, củ như thế nào ra củ đó. Đoạn thắt thân củ và thân rõ ràng.


*

Củ kiệu Huế có phần củ to, phần thắt eo rõ ràng


Kiệu trâu thì thuôn dài hơn, những củ nhỏ tuổi dính vào nhau. Thoạt nhìn, kiệu trâu tất cả phần củ như cội của cây hành lá. Kiệu trâu thì không tồn tại đoạn thắt eo như kiệu Huế.


*

Củ kiệu trâu tất cả thân dài và củ không to


1.2. Giải pháp chọn kiệu ngon

Củ kiệu muối ngon độc nhất là nhiều loại kiệu vừa phải, không quá to. Nếu như bạn lựa kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay với không lấn át được mùi hôi của kiệu. Rộng nữa, thời gian muối kiệu quá to sẽ dài lâu và không thấm đông đảo gia vị.

Xem thêm: Nấu Gì Ngon Cuối Tuần Đãi Khách & Gia Đình Dễ Làm, Hôm Nay Ăn Gì


*

Muốn muối bột củ kiệu giòn, ko hăng hãy chọn loại vừa phải


Nên lựa chọn các loại kiệu nhỏ, tất cả phần củ chắc. Kiệu nhỏ tuổi sẽ góp thấm các gia vị nhanh hơn, lúc ăn không biến thành hăng và khôn cùng ngon.

Khi lựa củ kiệu nên lựa cẩn thận. Không nên nhờ người bán sản phẩm lựa giùm vì có thể họ sẽ lựa đại hoặc lựa kiệu cấp tốc hư để chào bán trước. Củ kiệu muối ngon là bên ngoài vẫn còn nguyên lớp vỏ trắng, không xẩy ra giập nát. Kiệu còn tươi là kiệu tất cả phần rễ color trắng, không bị héo cùng phần cuống có màu xanh.


*

Cách chắt lọc củ kiệu ngon còn nguyên rễ tươi cùng đầu lá xanh


2. Kinh nghiệm tay nghề muối củ kiệu giòn cùng để lâu

Nếu không biết cách muối kiệu, rất có thể thành quả chúng ta nhận được là 1 trong hũ kiệu bị mềm, hăng và không ăn được. Để muối củ kiệu ngày đầu năm được giòn và giữ được lâu, bạn cần chú ý một số điều sau.Ngâm kiệu vào tro có pha nước muối để qua đêm. Đây là phương pháp của dân gian góp kiệu được giòn và sau thời điểm muối sẽ lưu lại được lâu hơn.Sau khi ngâm kiệu xong, chúng ta đem phơi nắng kiệu. Chỉ phơi kiệu tại phần nắng vơi hoặc những gió nhằm kiệu khá héo đi và sút hăng. Khi sờ thấy lớp bên ngoài hơi mượt nhưng bên phía trong vẫn cứng thì mang vào.
*

Bạn phải căn thời hạn phơi củ kiệu


Nếu vào nhà bao gồm giấm nuôi thì bạn nên áp dụng để muối kiệu. Giấm nuôi để giúp đỡ kiệu được trắng tất cả sau thời hạn dài. Vào trường hợp không tồn tại giấm nuôi thì có thể dùng giấm gạo. Tuy nhiên giấm gạo sẽ làm cho củ kiệu muối bột bị vàng.Cách cắt bỏ rễ đi củ kiệu: không nên cắt ngay cạnh vào phần củ. Câu hỏi cắt tiếp giáp vào củ sẽ khiến cho kiệu bị úng ước, mềm cùng không giòn. Chúng ta cắt rễ làm sao cho vẫn giữ lại được phần đế nhé.

3. Phương pháp muối củ kiệu ngon, giòn chuẩn vị Tết

3.1. Nguyên liệu làm kiệu muối

1 kilogam kiệuMột không nhiều tro bếp½ kg mặt đường trắng2 muỗng canh muối hạt hộtGiấm trắng, cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)1 tỏi lột vỏ

3.2. Cách làm củ kiệu ngày Tết

Bước 1: Sơ chế kiệuLấy một ít tro bếp hòa rã cùng với nước sau đó thả củ kiệu dìm để qua đêm. Nếu nhà bạn không có tro thì hãy dùng muối để vắt thế. Lưu lại ý thời gian ngâm kiệu trong nước muối sẽ ít hơn để tránh kiệu bị mặn nhé.Sau lúc ngâm dứt thì hãy vớt kiệu ra rổ, tiếp tục tiến hành cắt rễ và đuôi kiệu đi. Lưu lại ý không nên cắt phần đầu quá sâu nếu ko củ kiệu sẽ bị ngấm nước và làm giảm sự giòn lúc hoàn thành.Cắt chấm dứt thì mang đi rửa lại với nước lã rồi để ráoLấy một ít muối hòa tung vào nước rồi tiếp tục dìm kiệu đã được gọt vỏ vào. Nếu dìm kiệu vào nước đá lạnh thì củ kiệu sẽ giòn hơn đấy
Bước 2: Phơi kiệuNgâm kiệu trong nước đá ngừng thì hãy vớt ra rồi rửa lại với nước vài lần để đảm bảo vệ sinh.Pha nước phèn chua rồi đến kiệu vào. Sau đó vớt kiệu ra đĩa rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 ngàyKiệu sau được phơi đủ thời gian thì lại sơ chế một lần nữa. Bạn bóc bớt lớp màng kiệu và phần rễ bị khô sẽ sót lại
Bước 3: ngâm kiệu

Sau trên đây là bước tiến hành ngâm củ kiệu:

Lấy phần kiệu đã được sơ chế và phơi nắng rước trộn đều với đường rồi đến vào lọ đậy nắp lại. Bạn dìm kiệu khoảng 7 - 14 ngày là được. Đây là cách làm để kiệu tự lên men tự nhiên sẽ giúp kiệu có độ giòn, màu trắng trong lại được bảo quản rất lâu ngày mà ko sợ bị chua hay hóa rượu.Hoặc có thể đun sôi một ít nước giấm rồi để nguội, thêm đường và bỏ kiệu vào ngâm. Cách này sẽ giúp kiệu chua cấp tốc hơn. Nhiều gia đình không thích mùi giấm thì có thể bỏ qua bước này vì ngâm với đường vào 7 - 14 ngày thì kiệu cũng đã lên men để thưởng thức được rồi.