(huyenthoaics.com) -Năm 2019, theo kế hoạch can chi là năm Kỉ Hợi, còn gọi là năm bé Lợn. Kỉ là tên thứ 6 vào 10 thương hiệu của Thiên Can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỉ, Canh, Tân, Nhâm, Quý). Hợi là tên cuối vào 12 thương hiệu của Địa chi (Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi).

Bạn đang xem: Đầu gà má lợn


Chọn tuổi xông đơn vị mùng 1 Tết tốt nhất có thể năm Kỷ Hợi 2019


Chọn tuổi xông đất nên lấy Vận Khí của năm làm cho căn bản. Vận khí năm Kỷ Hợi 2019 là Bình Địa Mộc, tượng của cây cỏ, có màu xanh da trời lá cây thì fan xông đất phải bao gồm mạng là Thủy màu xanh biển hoặc Hỏa color đỏ, Mộc blue color lá cây.
Chúng ta đọcTây Du Kí(tác giả: Ngô vượt Ân) hẳn biết đến Trư chén Giới (còn gọi là Trư Ngộ Năng) - một nhân vật khét tiếng có ngoại hình đồng nhất “chú Ỉn” với bạn dạng tính tham ăn, nhưng tất cả tính phương pháp bộc tuệch, ngộ nghĩnh, xứng đáng yêu. Nhân đầu năm mới Kỉ Hợi, ta demo xem “họ công ty Trư” xuất hiện thêm trong tục ngữ, thành ngữ giờ đồng hồ Việt cụ nào.
“Thôi cậu còn ngần ngừ gì nữa? hồ hết chuyện vẫn rõ như ban này. Thôi cứnói toạc móng heocho xong”. Ta vẫn thường nghe mọi người dùng thành ngữ “nói toạc móng heo” với ngôn từ ngữ nghĩa là: “Nói thẳng, nói thật, nói rõ ràng, tường minh về các điều mà tín đồ đó (hoặc ai đó) đang sẵn có ý định bịt giấu hoặc khó khăn nói”.
Nghĩa sử dụng là như vậy và có lẽ, mọi fan Việt họ đều sẽ rõ. Nhưng vẫn đang còn sự rắc rối nếu ta đi sâu tìm hiểu các thành tố tạo nên câu thành ngữ này. Sao tín đồ đời lại lôi “con heo” vào đây? Vậy gồm gì phải bàn về cơ chế tạo nghĩa mang tính dân gian này nhỉ?
“Nói toạc”, theoTừ điển giờ đồng hồ Việt(Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2017) là “nói trực tiếp ra một giải pháp rõ ràng, không che đậy, úp mở”. Ngữ nghĩa trường đoản cú “nói toạc” này vì vậy không khác gì mấy với “nói toạc móng heo”. Mặc dù nhiên, nếu như ta cần sử dụng thành ngữ này thì tính biểu cảm mạnh khỏe hơn, nghe thú vui hơn. Vậy sự thú vị nằm tại vị trí “cái móng heo” tê chăng?
Chúng ta biết “móng heo” là giải pháp gọi khác của “móng lợn”. Lợn xuất xắc heo (cách nói của phương ngữ Nam) gần như là từ có một loài “thú guốc chẵn, chân ngắn, mõm dài và vểnh, nạp năng lượng tạp, nuôi để mang thịt cùng mỡ”. Ở nông thôn, nhiều mái ấm gia đình vẫn thường xuyên nuôi lợn trong nhà. Lợn ăn uống bèo, khoai, cám, bã hay thức ăn uống thừa. Chú lợn, tốt chú ỉn, hay con vật “họ công ty Trư” này chỉ biết ăn no rồi ở khoèo cả ngày. Bốn chân lợn đều có móng sừng. Móng heo (tức móng lợn) là 1 trong những loại sừng trùm kín hết những ngón chân của chúng.
Khi làm thịt heo, tín đồ ta chặt những chân của bọn chúng (gọi là chân giò) có cả các móng nhưng mà ta chưa thể bắt gặp cái gì dưới lớp móng đó. Vậy thì chỉ bao gồm cách hơ móng bên trên lửa rét (cho mềm) rồi dùng pháp luật (như dao chắc) mà ghè mang lại “toạc ra”. Móng heo bị đập văng ra, để lộ lớp giết thịt sụn phía trong. Thời gian đó fan ta new đem chế biến, như nấu ăn cháo (cho các bà bà bầu mới sinh ăn lấy sữa), nấu trả cầy hay hầm với măng để triển khai món “bún trườn giò heo” rất không còn xa lạ với những quán ăn uống ở miền trung bộ hay miền Nam.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chế Biến 6 Món Xào Từ Quả Dứa Xào Gì Ngon Ngày Hè, Học Ngay 9 Món Ngon Từ Dứa


Làm “toạc móng heo”, “toạc móng lợn” là 1 quy trình sản xuất chân giò. Tết đến xuân về, nhiềunhà làm cho thịt heo kiên cố sẽ những chân giò được xử lí. Trước hết, nó sẽ đem nghĩa đầu tiên là “làm mất đi cái vỏ hiệ tượng để lòi ra cái bên trong”. Đấy đó là căn cứ để dân gian “chuyển nghĩa”, thúc đẩy đến hành động nói năng, sao để cho rõ ràng, minh bạch, không cất giếm.
Thái độ úp mở, nước đôi, không dám nhìn thẳng vào sự thật, không muốn cho mọi tín đồ biết chiếc điều mà rất có thể ai đó đã biết là thái độ rất ko nên. “Cái kim vào giẻ lâu ngày cũng ra”. Bạn ta vẫn biết (dù biết ý muốn manh giỏi biết rõ) thì sự bít giấu kia có thể gây hoài nghi, khó cho ứng xử của người nào đó, không có lợi cho mọi quan hệ cùng với nhau. “Một sự bất tín, vạn sự không tin” mà!
Hình minh họa
“Đầu gà” tất nhiên là phần trên thuộc của nhỏ gà rồi. “Má lợn” là phần 2 bên của thủ lợn (má: phần phía hai bên mặt, từ mũi với miệng đến tai cùng ở phía bên dưới mắt). Má lợn hay to và nhiều thịt.Đầu gà, má lợnlà hai bộ phận đặc biệt, một của con kê (một một số loại gia nạm nuôi nghỉ ngơi mỗi gia đình, để lấy thịt cùng trứng) và một của lợn (thú guốc chẵn, chân ngắn, mõm dài và vểnh, người ta nuôi đem thịt và mỡ). Vậy nhì thứ này có phải là thức tiêu hóa nhất vào hai con vật kia không?
Tất nhiên là không. Vì với con gà, chắc đa số mọi tín đồ đều thống độc nhất vô nhị là, đùi cùng lườn của gà là ngon hơn cả, bởi đó là phần tử có các nạc, không nhiều xương. Dân gian còn tồn tại câu “thứ duy nhất phao câu, sản phẩm nhì đầu cánh” (phao câu: phần thịt tất cả mỡ và xương mềm làm việc cuống đuôi các loài chim) nhận định rằng đó là hai thành phần ngon tuyệt nhất của nhỏ gà.
Má lợn cùng nói thông thường thủ lợn ăn uống cũng ngon, nhưng cụ thể không yêu cầu là phần thịt cực hiếm nhất của bé lợn. Fan ta rất có thể chọn thịt thăn, thịt vai, giết thịt mông, chân giò. Nhiều người dân (nhất là dân nhậu) thì chỉ ham mê món ngày tiết canh, lòng lợn khoái khẩu, v.v...
Nhưng cùng với dân gian, trường đoản cú xưa, đầu con kê má lợn được xem như là phần sệt biệt, chỉ những người có vị thế (có quyền hành trong máy bộ chính quyền hay những người dân già, tất cả vai vế trong chiếc tộc…) new được hưởng. Đây chính là hai thiết bị tiêu biểu, biểu trưng cho bổng lộc mà lại không phải người nào cũng có quyền được nhận.
Ngày trước, và bây giờ ở các vùng, trong nhà có đám (cưới hỏi, mừng công ty mới, câu hỏi họ tốt tang ma…), mâm cỗ nào tất cả bày món đầu gà, má lợn luộc là mâm giành riêng cho các vị chức nhan sắc hay các bậc bề trên (đàn bà nhỏ gái, thanh niên và nhất là trẻ em con, không được ngồi). Ngay lập tức trong mâm cỗ sính lễ cơ mà nhà trai đem lại nhà gái, bên trên mâm xôi nhất thiết phải gồm con kê luộc còn nguyên đầu trong tư thế ngách lên trên, hoặc cả mẫu thủ lợn cùng với phần má nguyên vẹn, nom hết sức “oách”.
Nếu không thì mâm cỗ lớn mấy cũng không có giá trị. Quan niệm về bối cảnh ăn (Một miếng giữa làng bởi một sàng xó bếp) và thứ được ăn uống (đầu kê má lợn) của fan xưa chính là một quan lại niệm phổ cập về quý hiếm trong đời sống dân sinh xã hội làng xã.
Hình minh họa
*
*

*