Được biết đến với trình độ chuyên môn làm giò bột ngon nức tiếng, vợ chồng anh Võ Văn Phấn nghỉ ngơi thôn Vinh Thái, làng Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) luôn luôn được người tiêu dùng tin cậy. Đặc biệt, món ăn uống này còn được xuất ra các tỉnh trong nước.

Bạn đang xem: Giò bột

*

Giò bột là món nạp năng lượng truyền thống lộ diện từ rất nhiều năm khắp các vùng quê ở huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh, nhưng quý khách tin dùng nhất vẫn là giò bột ở Cẩm Bình, nhất là giò bột “Hòa Phấn”.

*

Để tạo ra sự một bé giò bột đúng vị yêu cầu trải trải qua nhiều công đoạn, từ lựa chọn thịt, sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp hương liệu gia vị đến xay thịt, đóng góp gói, luộc… đều đề xuất rất cần lao và tỉ mẩn. Thịt sau thời điểm được xay nhuyễn sẽ được trộn phần đa với bột gạo và tẩm ướp với những loại gia vị như: Tỏi, phân tử tiêu, nước mắm nam ngư nguyên chất... Món giò bột được thiết kế từ thịt cùng bột gạo trắng dân dã, mộc mạc, ngấm đượm hồn quê này sẽ gắn bó với tương đối nhiều người dân chỗ đây.

*

Hơn 30 năm “đều tay” bên những bé giò bột, anh Võ Văn Phấn cho biết: “Món giò bột nhìn có vẻ như đơn giản, dễ dàng làm tuy thế cũng mất 8 tiếng cho toàn bộ các công đoạn. Thời điểm hiện tại, vị số lượng đơn hàng gấp 3 lần đối với ngày thường đề nghị vợ ông xã anh thường xuyên phải ban đầu công vấn đề từ lúc 3h sáng...”.

*

“Để giò hóa học lượng, đảm bảo an toàn, thịt cần tươi. Đây là nhân tố tiên quyết nhằm quyết định chất lượng và mùi vị của giò. Thịt yêu cầu được lọc vứt gân, mỡ, chỉ rước nạc; nước mắm nhằm ướp phải là một số loại ngon, nhiều đạm... Có như vậy thì miếng giò mới bao gồm độ bầy hồi nhất mực và mùi vị đặc trưng...” - anh Phấn phân tách sẻ.

Xem thêm: Cá Nục Nấu Măng Chua - Cá Nục Kho Măng Chua Ngon

*

Riêng công đoạn gói yên cầu người thợ buộc phải gói mọi tay nhằm cây giò tròn, cứng cáp chắn. Chị Nguyễn Thị Hòa (vợ anh Phấn) mang lại hay: “Để gói được giò, bạn thợ luôn luôn phải có lá chuối - thứ làm ra “thương hiệu” đặc trưng của giò bột. Do thế, tín đồ thợ phải ghi nhận cách gói lá chuối làm thế nào để lá bó giáp vào khoanh giò, mới gồm được màu xanh da trời vàng như tấm áo lụa bao quanh. Tuy nhiên, tránh việc bó vượt chặt nhằm thịt bao gồm độ chín “nở” nhất thiết và vị vừa thơm vừa ngon đậm đà”.

*

Thời điểm cạnh bên tết, từng ngày vợ ông chồng anh Phấn làm cho từ 300 - 400 cây giò. Để đáp ứng kịp thời yêu cầu của khách hàng, vợ chồng anh nên thuê thêm 10 nhân công. Giò ngon đựng được nhiều yếu tố: quality nguyên liệu nguồn vào như làm thịt lợn, gia vị, bí quyết xay thịt và ngay cả tấm lá chuối dùng để làm gói, giải pháp buộc giò cũng ra quyết định đến quality sản phẩm.

*

Theo chị Hòa, trong tất cả các quy trình thì luộc giò là bước quan trọng nhất. Để giò chín đều, không trở nên mềm quá, yên cầu người làm đề xuất căn đúng thời gian. Thời hạn luộc giò mất ngay gần 6 tiếng, giả dụ luộc quá lâu sẽ khiến giò bị căng, dẫn mang lại bung lá và làm mất hương vị khiến người ăn uống dễ bị ngán. Hiện nay tại, do giá giết lợn tăng cường nên từng cây giò có mức giá 150.000 đồng, tăng 50.000 ngàn so với thời điểm trước đó.

*

Điều nên nói là cho dù vào mùa cao điểm sản xuất, sức tiêu thụ tăng mạnh nhưng theo ông Phấn, để giữ chân khách hàng hàng, đảm bảo bình an cho bạn sử dụng, sự việc vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được vợ ông xã anh tiến hành nghiêm ngặt.