Bánh rợm của bạn Tày là máy bánh cực kỳ phổ biến, mộc mạc nhưng để lại biết bao yêu quý nhớ.

Bạn đang xem: Hình ảnh bánh rợm

Bánh rợm bạn Tày – hương vị của niềm mến nhớ

Theo lời kể của bà con fan Tày, cái thương hiệu bánh rợm được nói lái từ rơm, khởi nguồn từ mùa rơm vàng, khi mới thu hoạch lúa nếp, rơm xoàn được phơi dọc khắp bản làng cùng nương rẫy, thơm ươm vào gió, phải bà bé lấy thương hiệu đó để tại vị cho một một số loại bánh thơm và ngon như thế.

Một sản phẩm công nghệ bánh được thiết kế từ những nguyên vật liệu hết sức dân dã nhưng công phu, yên cầu sự khôn khéo của bạn phụ nữ. Bánh làm cho từ gạo nếp nương, đỗ xanh hoặc giết lợn, tùy thuộc vào khẩu vị từng gia đình.

*

Khâu chọn nguyên vật liệu rất quan liêu trọng, gạo nếp làm cho bánh là gạo nếp ngon, mới gặt về, phơi một vài ba nắng, hạt không khô ron. Gạo được ngâm vào trong nước nửa ngày rồi đem xay nhuyễn thành bột nước. Sau đổ bột nước vào một chiếc túi vải, cho vào giữa đống tro mịn đốt từ rơm khô, nhằm tro hút cạn nước của bột hoặc mang đá ép bột. Đến lúc bột quánh mịn thành một khối white tinh, dẻo cơ mà không dính tay là gói bánh được.

Xem thêm: Pha Nước Mắm Chua Ngọt Thơm Ngon, Đậm Vị Nhất, Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt

Nhân bánh ngọt xuất xắc mặn là do khẩu vị của từng gia đình. Nếu ăn ngọt, nhân bánh là đỗ xanh đồ vật chín, giã nhuyễn rồi trộn cùng với đường. Nếu ăn mặn, tín đồ Tày đã lấy thịt ba chỉ xào cùng với hành, tiêu, mộc nhĩ để triển khai nhân bánh.


*

Bánh rợm có dáng vẻ khá đối chọi sơ. Ảnh: Ánh Nguyệt


Khi gói, người thiếu nữ Tày khôn khéo cho nhân vào thân phần bột mịn, nặn tròn bí mật trong lòng bàn tay, để nhân gọn gàng trong bột, rồi gói bằng lá chuối đã có luộc sơ, sứt thêm lớp mỡ mỏng tanh trước lúc gói nhằm bánh lúc chín không dính vào lá, rồi buộc lại bởi lạt mềm. Đem bánh vẫn gói đem hấp chín.

*

Chiếc bánh rợm lúc chín sẽ với hương lúa nếp, hương của không ít sản vật của vùng cao ngát trong gió, khơi gợi vị giác của nhỏ người. Bánh chín, loại lá chuối mềm, bóng, tách bóc lớp lá ra, lớp bột mịn, thơm dẻo, ngon lành. Càng nhai kĩ, càng cảm giác rõ vị dẻo thơm, mềm, bùi quện vào miệng, rất bình thường mà nóng cúng, domain authority diết, tương tự như hơi thở của quê nhà níu gọi bé người.


BẠN CẦN MỘT NƠI LƯU TRÚ VỚI GIÁ HỢP TÚI TIỀN trong HÀNH TRÌNH DU LỊCH, ĐỪNG NGẦN NGẠI GỌI ngay lập tức TỚI SỐ 1900 1870 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NHÉ

Theo Afamily