Sáng sớm vào Facebook, thấy gồm tin nhắn của chị, hỏi em làm cho bánh trôi chay chưa, mai là đầu năm mới Hàn thực đấy. Thấy sao mà thời hạn trôi cấp tốc thế, vừa mới ngày qua còn về nhà, sẵn sàng măng, cuốn nem, xào láng với mẹ, thấm thoắt đang tháng 3 rồi. Rồi thì chớp mắt cái nữa là mon 5 cùng với rượu nếp với hoa quả, mon 8 với bánh dẻo bánh nướng…. Trong năm này bận quá, quên một ngày dài tháng, cơ mà may mà vẫn còn đó kịp, chiều đi làm về kiên cố chạy ra chợ tải ít bột, mai sẽ vẫn chính là Tết ;)

Bánh trôi …

*

..và bánh chay :)

*


Bánh trong ảnh là bánh làm từ năm ngoái, hoặc năm trước nữa, không nhớ đúng mực nhưng mà lâu lắm rùi, từ mẫu hồi còn sử dụng máy PnS, mang lại nên hình ảnh rất là “khác lạ” :P Bánh trôi bánh chay làm cho không khó, bí quyết nếu các bạn Google đang thấy khôn xiết nhiều. Phương pháp trong bài bác này của bản thân mình là dành cho các bạn du học tập sinh, và những bạn nào cũng không có tương đối đầy đủ “cơ sở vật chất”, không tồn tại bột nếp xay từ bỏ gạo mới, không có cối giã đậu xanh,… chỉ tất cả tấm lòng nhắm tới quê công ty trong một ngày Tết đặc trưng :)

Nguyên liệu

200gram Bột nếp (glutinous rice flour/ sticky rice flour)Đường có tác dụng bánh trôi (khoảng 12-14 viên nhỏ) hoặc thay bởi palm sugar (miếng lớn về cắt nhỏ dại làm nhân bánh trôi)30gram đậu xanh sẽ cà vỏ (mung bean, yellow bean)Vừng trắng (white sesame)Nước cốt dừa, dừa nạo sợi bé dại (không bắt buộc)Bột năng/ bột đao (tapioca starch) hoặc bột sắn 

Ghi chú:

Bột nếp trong nhà thì thường xuyên là lựa chọn nếp ngon, ngâm ngập nước qua đêm rồi xóc cùng với tí muối, mang đi xay. Bên đây chắc là siêu rất khó để sở hữu loại bột sạch sẽ như vậy đề nghị mình dùng bột khô thôi. Bột này bản thân thấy chợ châu Á thường là có nhiều, và theo kinh nghiệm của bản thân thì bột nếp Vĩnh Thuận làm ngon nhất, highly recommend các bạn nhé. Nếu sử dụng bột nếp các loại khác thì rất có thể pha thêm chút bột tẻ (rice flour) theo tỉ lệ 9 bột nếp: 1 bột gạo tẻ, bánh sẽ giảm dính và cứng cáp, đứng bánh hơn.Đường nếu tìm được loại đường có tác dụng bánh trôi, đã giảm viên là giỏi nhất. Còn nếu không thì thay bằng đường thốt nốt (palm sugar), hoặc cần sử dụng đường mía (brown sugar). Nếu không tồn tại dạng viên thì rất có thể dùng đường xay dạng hạt, nhưng gồm dạng viên thì đã giống bánh trôi hơn.Định lượng nghỉ ngơi trên làm được 1 bát bánh chay cùng 1 đĩa bánh trôi nhỏ, nhiều hơn thế thì cả nhà nhân lên nhé

Cách làm

1. Cho bột vào bát to, cho một cốc nước vào lò vi sóng quay khoảng 30s-45s trộn nước ấm. Thong dong đổ nước vào chén bát bột, lấy đũa khuấy rồi cần sử dụng tay nhào đều. Làm làm sao để cho khối bột dẻo quánh, cố kỉnh chắc tay, không bị quá nhão và không xẩy ra quá khô. Biểu thị cảm quan lại thì đã hơi giống đất nặn của những bé. Bột quá khô thì cụ vào đang có cảm hứng còn hạt bột bên phía trong khối bột. Thừa nhão thì sẽ có cảm giác hơi ướt, sau đây luộc bánh sẽ dễ bị nát và khó đứng bánh.

Bạn đang xem: Làm bánh trôi

Mình không có định lượng nước rõ ràng vì tùy nhiều loại bột cùng tùy coi là bột cũ tốt bột mới mà độ chịu đựng nước đã khác nhau. Cơ mà để nhận ra bột đạt cũng không khó lắm đâu. Các các bạn cho nước vào từ từ, không nhiều một thì vẫn dễ kiểm soát và điều chỉnh hơn.

Bột nhào dứt thì rước nilon gói thức ăn bọc bí mật cho không bị khô. Tiếp theo đi sẵn sàng hai một số loại nhân và vừng rắc mặt bánh.

2. Nhân bánh chay: Đậu xanh rất có thể ngâm với nước nóng trước khoảng tầm 2-3 giờ đồng hồ hoặc 1 đêm. đến đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp, vặn lửa vừa. Sau thời điểm nước sôi được một thời gian thì hạ lửa, cho đường và chút ít muối, nêm làm thế nào để cho vừa ngọt, đun sau đó khi cạn nước. Vừa đun vừa lấy cái thìa hoặc muôi to (mình cần sử dụng muôi múc canh), nghiền cùng đánh đậu xanh mang đến nhuyễn và tơi. Nếu như nước cạn quá nhanh mà đậu xanh chưa chín mềm & chưa nhuyễn thì nêm thêm nước.

Đoạn này nghe dường như hơi mất thời gian, nhưng mà đậu ngâm mềm trước thì nghiền cũng cấp tốc thôi, bạn nào có máy xay hoặc cối giã thì tốt hơn nhiều. Đậu xanh sau khoản thời gian chín với nghiền nhuyễn thì nắm lại thành từng nắm bé dại cỡ trái trứng chim cút. Nên cầm đậu dịp đậu còn nóng nóng, đậu dính nối sẽ xuất sắc hơn. Hoàn toàn có thể trộn thêm dừa nạo vào vào nhân, tùy thích.

Xem thêm: Thịt Bò Xào Nấm Hải Sản ) - Thịt Bò Xào Nấm Tuyết (Nấm Hải Sản)

Nhân bánh trôi: Đường có tác dụng nhân bánh trôi thái thành miếng nhỏ.


Vừng rắc khía cạnh bánh: Rang chín khoảng 2-3 thìa vừng trắng, để riêng ra bát.

3. Nặn bánh. Phân tách khối nhỏ ra làm nhiều phần nhỏ đều nhau & vừa cùng với lượng nhân đã chuẩn chỉnh bị. Ấn dẹt từng khối bột, đặt nhân vào giữa và gói lại, vo tròn. Cố cố vo sao cho khít, đừng nhằm không khí lọt vào bên trong nhân, lúc đun bánh vẫn dễ bị vỡ.

Bánh chay đợi luộc 

*

4. Chuẩn bị 2 nồi nước lạnh, 1 nồi bỏ lên bếp. 1 nồi để cạnh bên bếp. Đợi nước sôi thì thả bánh vào luộc, sau khi bánh nổi lên chờ thêm khoảng chừng 2-3 phút (hoặc đợi bánh nổi lần lắp thêm 2) thì vớt ra, nhân mặt đường sẽ “chảy” với bánh đang ngon hơn, thả vào nồi nước giá để bánh không xẩy ra dính khi sắp tới trên đĩa. 

5. Trình bày:

– Bánh trôi vớt ra, sắp đến trên đĩa. Sử dụng đầu ngón tay sạch, hoặc phần mu của một chiếc thìa nhỏ, nhúng sơ qua nước, chấm vào vừng rồi chấm lên bánh. Cách này sẽ giúp vừng “tâp trung” bên trên từng cái bánh, nhìn đang đẹp rộng là rắc vừng thủ công lên cả đĩa (theo quan liêu điểm của mình :D). 

Bánh trôi rắc vừng đen – mà lại mà tương đối ít vừng :P

*

– Bánh chay thì thường xuyên là để 2 hoặc 3 viên vào một bát. Cần sử dụng 1 mẫu thìa nhỏ, hoặc ngón tay sạch, ấn nhẹ lên bánh để bánh dẹp với hơi lõm như trong hình. Rắc vừng. Quấy loãng bột năng/bột đao hoặc bột sắn với chút đường rồi đổ vào bát. Bột đang đông lại, tạo thành thành một tờ “chè” không thật đặc. Xung quanh bát có thể rắc thêm ít vừng, dừa nạo hoặc đậu xanh nguyên hạt vẫn hấp chín. Có thể thêm nước cốt dừa trường hợp thích, nhưng trong nhà mình (Hà Nội) thì hay mình thấy chỉ sử dụng bột sắn thôi, nạp năng lượng thanh và khôn cùng mát.

*

Chúc cả nhà sẽ có những đĩa bánh ngon miệng đến Tết bánh trôi bánh chay năm nay :)