Please scroll down for video clip tutorial in English (English recipe in the caption below the video on my YouTube Channel).

Bạn đang xem: Làm bánh trung thu dẻo

—————Cả tháng ni thử đủ loại bánh nướng, bắt đầu cảm thấy bội thực thì thật may quá, bánh dẻo xuất hiện như một vị phúc tinh cho loại cổ ban đầu cảm thấy ngấy vị bánh nướng của mình.

Làm bánh dẻo – nếu như không tính công sên nhân – thì rất sướng. Vày không đề xuất nấu trước nước đường, không cần nướng, không phải đợi quét trứng mấy lần… chỉ nên trộn bột và đóng khuôn là xong. Nhàn với dễ cho tới mức cảm xúc như không thể đơn giản và dễ dàng được hơn nữa.

Nhưng cũng có thể có một số vụ việc khi có tác dụng bánh dẻo nhưng mà nếu không có sự linh hoạt trong lúc làm bánh, bạn có thể sẽ mắc phải như là bột bánh vượt nhão hoặc quá cứng, không đóng được khuôn, hoặc đóng dứt thì mất hoa văn. Phần lớn các vấn đề này đều rất có thể giải quyết bằng vấn đề trộn bột đúng cách. Để anh chị em tiện tưởng tượng thì bản thân đã trở về video đoạn clip làm bánh dẻo. Ko kể ra, trong nội dung bài viết cũng có một số lưu ý, các bạn xem kĩ nhé.

Nguyên liệu (làm được 3 bánh 150 gram với 2 bánh 50 gram)


A. Nước đường

250 gram mặt đường trắng250 gram nước nóng1/8 thìa cà phê (teaspoon) cream of tartar hoặc thay bằng nước chanh vàng, lượng tương đương

B. Nhân bánh đỗ xanh trà xanh

100 gram đậu xanh45 gram đường40 – 45 gram dầu dừa hoặc dầu nạp năng lượng thông thường5 gram bột mì đa dụng2 gram bột trà xanh40 ml nước

C. Vỏ bánh dẻo

400 gram nước mặt đường từ phần (A)Khoảng 200 gram bột bánh dẻo1/2 thìa coffe (tsp) tinh dầu hoa bưởi

(*) Lưu ý:

– Bánh dẻo mong muốn để được chắc chắn thì cần ngọt (cả vỏ cùng nhân). Nước mặt đường của một vài công thức bánh dẻo truyền thống có thể dùng 0.5 – 0.6 kilogam nước cho một kg đường. Cách làm trên đây mình dựa theo ct bánh dẻo của Andee, được giới thiệu từ cách đây khoảng 5 năm nào đấy rồi và được rất nhiều chị em tin dùng. Tỉ lệ nước : đường theo phương pháp này là 1: 1, bánh vẫn ngọt nhưng không thật ngọt đến mức không thể ăn uống được. Bánh rất có thể để ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) trong 5 – 7 ngày.

Nếu bạn muốn bánh ít ngọt hơn nữa, hoàn toàn có thể giảm đường trong phần A tuy nhiên bánh sẽ hỏng cấp tốc hơn. Hoặc chúng ta có thể tham khảo công thức bánh dẻo không nhiều ngọt của chính bản thân mình ở đây: tất cả độ ngọt khôn cùng vừa đề nghị và sử dụng lạnh nhưng mà dẻo hơn so cùng với bánh dẻo lạnh/ bánh dẻo domain authority tuyết của Singapore.

– Nhân bánh: Các bạn cũng có thể dùng bất cứ loại nhân làm sao tùy thích. Giải pháp làm một vài loại nhân khác biệt mình gồm tổng vừa lòng ở cuối bài. Cùng với bánh dẻo, nếu như muốn để lâu, bắt buộc làm nhân các đường và nhiều dầu ăn uống hơn một ít và quan trọng nhất là sên thiệt kĩ sống lửa nhỏ.

– Vỏ bánh:

+ Bột bánh dẻo giỏi Cooked glutinous rice flour được làm bằng phương pháp nổ gạo nếp thành bỏng rồi xay mịn, không tồn tại bột vắt thế. Từ rang gạo nếp sống tại nhà sẽ ko ra được loại bột tương tự. Nếu như hấp gạo nếp lên, mùi vị bánh sẽ khác, tương tự Mochi của Nhật phiên bản hơn là bánh dẻo Việt Nam.

(ở Berlin mình cài được bột bánh dẻo vào chợ Đồng Xuân, nhà hàng siêu thị trong Halle 3).


+ Dầu ăn chưa phải là nguyên vật liệu bắt buộc trong bánh dẻo truyền thống lịch sử và không hỗ trợ cho vỏ bánh bớt dính hơn các (vì lí bởi này nên mình bỏ lỡ dầu ăn).

Xem thêm: Công Thức Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Bất Bại, Vô Cùng Đơn Giản, Sườn Xào Chua Ngọt Kiểu Hà Nội

Cách làm

– Mời các bạn xem cách làm rõ ràng trong video video clip ở dưới đây. Lưu giữ bật chính sách HD (ở hình bánh xe pháo góc dưới bên bắt buộc màn hình) để xem đoạn clip được rõ nét hơn nhé :)

Nếu ko xem được video tại blog, các bạn cũng có thể xem trực tiếp tại kênh YouTube của Savoury Days ngơi nghỉ đây.


– với bánh dẻo thì khâu quan trọng nhất mình cho rằng trộn bột đúng cách, cụ thể là:

+ nên làm trộn bột tới khi bột thành khối nhưng mà vẫn tương đối ướt cùng nhão: hay tới công đoạn này sẽ cần sử dụng hết khoảng 2/3 – 3/4 số bột khô. Tiếp nối để bột nghỉ mang lại bột nở ra rồi mới tiếp tục thêm bột khô và nhồi tiếp.

+ ví như ngay từ đầu đã cho các bột, đủ để khối bột không dính tay thì lúc bột nở thêm, khối bột đã trở bắt buộc quá dẻo với cứng. Hiệu quả là đóng bánh khó nạp năng lượng nét, bánh dễ mất nét với để qua ngày dễ dẫn đến cứng (do rất nhiều bột).

+ Mỗi một số loại bột tất cả độ hút nước khác nhau nên lượng bột cần dùng vào công thức bao gồm thể chuyển đổi từ 180 – 220 gram hoặc nhiều hay không nhiều hơn, tùy loại. Vì chưng vậy nên những lúc làm chúng ta cần linh động điều chỉnh, theo dõi chứng trạng bột để tạm dừng đúng lúc, không nên làm theo phương pháp một cách cứng nhắc.

Nếu trộn bột đúng cách dán thì bánh sẽ tương đối dễ đóng khuôn với dễ nét. Rộng nữa, càng nhằm qua ngày thì bánh càng ngon. Bánh sau thời điểm đóng hoàn thành ăn thử cảm giác sẽ y như đường trộn cùng với bột, vô cùng ngọt. Tuy vậy để sau 1 ngày, vỏ bánh gửi trong hơn, dẻo và chắn chắn hơn, và nạp năng lượng cũng thấy không nhiều ngọt như ăn uống đường như trong thời gian ngày đầu.

Bánh vừa đóng xong xuôi

*

*
để sau một ngày ở ánh sáng phòng

*

– tỉ trọng vỏ : nhân của bánh dẻo hay là 2 vỏ : 1 nhân. Bắt buộc làm bánh to nhiều hơn khuôn một chút, lúc ấn khuôn đang đầy đặn và bánh đẹp, đường nét hơn. VD, mang lại khuôn 150 gram, mình dùng 60 gram nhân cùng 110 gram vỏ bánh.

Với bánh dẻo chúng ta nên chọn những loại khuôn bao gồm họa tiết, họa tiết hoa văn to và vết khắc sâu, đã đẹp rộng là các khuôn có họa tiết nhỏ. Khuôn lò xo đóng bánh khó hơn khuôn dạng nhựa xuất xắc gỗ như trong video. Khuôn bánh dẻo mà lại mình cần sử dụng trong đoạn phim là khuôn 150 gram (mình mua từ việt nam nhưng lâu rồi buộc phải không lưu giữ địa chỉ, các chúng ta cũng có thể Google “mua khuôn bánh trung thu Singapore” nhằm tìm).

* các vấn đề thường gặp mặt với bánh dẻo là:

Bột bánh sệ hoặc nhão không đóng góp được khuônBánh đóng dứt bị mất nétBột bánh khôn cùng dính không thể làm việc đượcBánh bị cứng lúc đặt qua ngày hoặc nhân bánh bị thiuBánh thừa ngọt

…hầu hết đều hoàn toàn có thể giải quyết được bằng phương pháp trộn bột đúng với đủ.

– Về câu hỏi nhân bánh bị thiu thì vị khâu sên nhân, nhân có không ít nước, thiếu con đường và dầu nạp năng lượng chứ chưa hẳn do vỏ bánh.

– Về chất ngọt của bánh, bản thân nghĩ gồm một phương pháp là sử dụng các vị mặn, chua hoặc đắng. Ví dụ các bạn có thể làm nhân bánh thập cẩm, trà xanh, hoặc vỏ trà xanh, chocolate…