“Móng tay” là một trong loại ốc chỉ tất cả ở phần đông vùng biển, cái tên của loại ốc này cũng khởi đầu từ chính dáng vẻ của nó. Fan ta bắt ốc móng tay phụ thuộc sự lên xuống của thủy triều.

Bạn đang xem: Món ngon từ ốc móng tay


Loài nhuyễn thể này hay sống trong cat bùn ở các cửa biển, đa số ăn phiêu sinh vật. Khi thuỷ triều lên, nó trồi ra khỏi hốc và nhanh lẹ lủi sâu xuống cát mỗi lúc có động dựa vào cái sống động mạnh.

Ốc móng tay được khai thác quanh năm tuy nhiên vào đầu mùa mưa (khoảng mon 5, 6 dương lịch) là thời hạn ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất. Tự ốc móng tay bạn ta có thể chế trở thành nhiều món ăn uống ngon, độc đáo và khác biệt như: ốc móng tay xào rau củ răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau xanh muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, tuyệt ốc móng tay sốt cá…

Ốc móng tay khi sở hữu từ biển cả lên được dìm trong nước khoảng chừng 15 phút cho sạch sẽ cát bên phía trong rồi new đem chế trở thành các món ăn. Mong muốn ốc sạch hơn nữa thì đem dìm với nước chanh cốt pha loãng. Khi ăn bóc vỏ ốc, giết mổ ngọt với thơm. Món đơn giản dễ dàng thường được bạn ta dân địa phương chế biến là hấp và xào.

*
ốc móng tay - đặc sản Hạ Long

Ốc móng tay khi có từ biển lớn lên được ngâm trong nước khoảng 15 phút cho sạch đẹp cát bên trong rồi new đem chế biến thành các món ăn. Mong muốn ốc sạch hơn vậy thì đem ngâm với nước chanh cốt pha loãng. Khi ăn bóc tách vỏ ốc, thịt ngọt cùng thơm. Món đơn giản dễ dàng thường được người ta dân địa phương chế biến là hấp với xào.

Xem thêm: Cách Làm Sốt Vang Miền Bắc Thơm Lừng, Ngon Đúng Điệu, Cách Làm Bò Sốt Vang Mềm Ngon, Đậm Đà Chuẩn Vị

Có thể có tác dụng món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay rửa sạch, nhúng qua nước nóng, rồi mang phần thịt. Ngâm thịt ốc vào các thành phần hỗn hợp mù tạt, bơ khoảng 20 phút. Kế tiếp trộn với sứa có tác dụng gỏi. Món gỏi cần có thêm rau xanh răm, rau củ thơm, tỏi, xoài xanh thái lát, lạc rang, ớt …). Gỏi ốc móng tay bao gồm vị cay đặc trưng của mù tạt, vị phệ của bơ, hẳn nhiên vị đuối tanh tanh của ốc ngón tay và sứa… chắc hẳn rằng sẽ để lại mùi vị khó quên. Gỏi ốc ăn lẫn với bánh tráng nướng, nhâm nhi cùng với ly rượu gạo thì hết ý.

Bên cạnh đó, người ta còn mang ốc móng tay xào tía tô. Ốc móng tay rước ngâm nước rồi cọ sạch, bóc lấy thịt, ướp với hạt nêm. Cây tía tô rửa sạch, thái sợi chỉ nhỏ. Thịt ba rọi đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, tiếp đến cho nước me vào xào ốc móng tay cùng với thịt bố chỉ, cho đường, hương liệu gia vị vừa ăn. ở đầu cuối cho tía đánh vào đảo đều với tắt lửa.

*
ốc móng tay - món ăn ngon Hạ Long

Ốc móng tay xào tía tô ăn vừa ngon, hơn nữa, tía tô lại có tác dụng giải cảm, chữa bệnh đau đầu. Ốc móng tay hấp bia cũng là món đơn giản dễ dàng được đa số người ưa chuộng. Ốc móng tay hấp bia được ăn cùng với muối hạt tiêu chanh với rau răm – nhiều loại rau hương liệu gia vị rất hợp ăn với cùng loại ốc móng tay.