Độc tố botulinum vào pate chay hoàn toàn có thể xuất hiện nay khi chế biến, bảo quản thực phẩm không an toàn.

Bạn đang xem: Pate chay ngộ độc


Đây là đánh giá của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, người đứng đầu Trung trung khu Chống độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), vào buổi tọa đàm trực tuyến về ngộ độc thực phẩm do botulinum trên Trung tâm đào tạo và huấn luyện - lãnh đạo tuyến thuộc đơn vị chức năng này. Chưng sĩ Nguyên cho thấy thời gian qua xẩy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum bao gồm trong các sản phẩm pate chay. Botulinum là các loại ngộ độc bom tấn trong y văn.

Đây là chất độc do vi trùng Clostridium botulinum sinh ra, khôn xiết độc, hoàn toàn có thể gây liệt nặng. Thực chất vi trùng Clostridium botulinum là protein, hoàn toàn có thể bị hủy trọn vẹn độc tố khi đung nóng 100 độ C trong 10 phút.

Vi khuẩn này chưa hẳn là sinh đồ gia dụng hiếm. Nó tồn tại thoáng rộng trong trường đoản cú nhiên, hoàn toàn có thể tìm thấy vào đất, nước ngọt, nước biển... Thậm chí, những hạt bụi, ruột, nội tạng động vật đều có thể tìm thấy chúng.

Trong lúc đó, chưng sĩ Nguyên đánh giá và nhận định pate chay có thành phần chính là nấm. Phần thân, cuống nấm chứa rất nhiều đất. Ví như trong quá trình chế biến, nấm ko được cọ sạch, vi khuẩn này vẫn tồn tại, thậm chí cải tiến và phát triển và sinh độc tố.

*

Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nhật Minh.

Ngoài ra, pate chay cũng chứa đựng nhiều đậu, lạc, phần nhiều thực phẩm cực kỳ giàu protein. Trong những lúc đó, bản chất của vi trùng Clostridium botulinum là protein, do vậy, bọn chúng sẽ cải cách và phát triển mạnh.

Xem thêm: Màu Than Chì Có Cần Tẩy Tóc, Nhuộm Tóc Màu Xám Than Chì Có Cần Phải Tẩy Không

Bên cạnh đó, theo chưng sĩ Nguyên, môi trường xung quanh trong pate được bào chế lại độ ẩm ướt, bao gồm sẵn mầm bệnh. Nếu như không được xử lý đảm bảo an toàn với áp suất lớn, ánh sáng cao, vi trùng càng có điều kiện sinh sôi, bào tử nở ra, sinh độc tố.

Nguyên nhân của các loại ngộ độc này thường xuyên xuất phát từ các việc sản xuất các thành phầm ở dạng đóng gói bí mật trong chai, lọ, lon, hộp, túi, không đảm bảo an toàn an toàn, mang đến sản sinh độc tố botulinum.

Theo bác sĩ Nguyên, vi trùng Clostridium botulinum siêu kỵ khí, tức là nó hoàn toàn có thể phát triển trong môi trường xung quanh thiếu không khí. Như vậy, những thực phẩm khi chế biến có lẫn một vài ba bào tử vi phong thủy khuẩn này do quá trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh, sau đó, lại được đóng gói kín, bọn chúng sẽ cách tân và phát triển và gây độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho thấy thêm một số yếu tố có thể khiến pate chay gây độc như thời gian bảo vệ thực phẩm không đảm bảo, thực phẩm bào chế không đầy đủ mặn, chua tốt lạnh, không làm bếp chín trước ăn...


Mối nguy hại tiềm ẩn vào món cá muối hạt thính

Cá muối bột thính là món nạp năng lượng truyền thống thịnh hành của vùng Tây Bắc. Mặc dù nhiên, món nạp năng lượng này tiềm tàng nhiều khủng hoảng cho sức mạnh khi ko được chế biến đúng cách.


*

người bệnh ngộ độc pate Minh Chay ở tp.hồ chí minh cai trang bị thở sau 5 tháng

0 4

Sức khỏe khoắn người thanh nữ bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay hiện bao gồm tiến triển khả quan.

*

5 fan ngộ độc sau khi ăn nấm mèo rừng

0

Các người bị bệnh có tín hiệu buồn nôn, đau đầu, nổi ban đỏ sau khi ăn mộc nhĩ hái trong rừng.

*

Thêm 3 bạn ở bình dương bị ngộ độc sau khoản thời gian ăn bún riêu chay

0 51

Bệnh viện nhân dân 115 (TP.HCM) vừa mừng đón thêm 3 người bệnh bị ngộ độc sau thời điểm cùng ăn bún riêu bao gồm pate chay ngơi nghỉ Bình Dương.

Bài viết liên quan